สวัสดีค่ะ หลังจากเงียบหายไปนาน เนื่องจากไปทำธุระนิดหน่อย  วันนี้ได้เวลามาอัพบล็อคซะที
               เพื่อนๆคงเห็นหัวข้อเรื่องกันแล้ว...เนอะ อิอิ
               ความจริงแล้ว การแสดงออกว่าเรากับคนรัก รักกันแค่ไหนยังไง มันก็เป็นเรื่องส่วนตัวของแต่ละคู่ ซึ่งตัวเราเองก็ไม่สามารถไปก้าวก่ายได้  แต่ที่จะเอามาเล่าในครั้งนี้ ก็เหมือนเป็นการเล่าว่าไปเจออะไรมาบ้างเท่านั้นเอง...
                หนุ่มสาวชาวจีน ก็ไม่ต่างจากหนุ่มสาวชาวไทยหรอกนะค่ะ แต่สิ่งที่เรารู้สึกว่าพวกเค้าแตกต่าง ก็คือเรื่องการแสดงความรักของพวกเค้า ต้องพูดตามตรงว่า พวกเราเป็นพวกเอเชีย มีประเพณีหรือวัฒนธรรมทีคล้ายๆกัน ซึ่งแตกต่างจากชาวยุโรปในหลายๆเรื่อง
              แต่ด้วยความที่สมัยนี้ อะไรๆก็ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว จะให้ยึดติดอะไรแบบเมื่อก่อน บางทีก็ไม่ได้...แต่พูดก็พูดเถอะนะค่ะ ... บางเรื่องที่ดีงามอยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องไปเปลี่ยนแปลงอะไร..
            เราใช้ชีวิตอยู่ที่จีนเป็นเวลาหนึ่งปี มักจะเห็นคู่รัก โดยเฉพาะวัยรุ่น แสดงความรักกันอย่างเปิดเผย อยากจะจูบกันก็จูบ ไม่แคร์สายตาใครทั้งนั้น บางคู่เอามือลุบคลำกันในที่สาธารณะ  และหลายๆคู่ที่กอดกันกลมบนรถเมล์ แล้วก็จูบกันเป็นระยะๆ ... ( อย่างที่เราพูดในตอนแรก เราไม่สามารถไปก้าวกายเรื่องของพวกเค้า เราเพียงแค่เล่าเรื่องที่เราเจอมาเท่านั้นนะค่ะ ) 
            มีอาจารย์ชาวไทยคนนึง ได้ไปเรียนป.โทที่จีน อาจารย์เล่าว่า พอตอนกลางคืนประมาณ สองทุ่มขึ้นไป ถ้าลองเดินออกจากหอพัก เดินไปบริเวณรอบๆ หรือตามสวนในมหาลัย จะเจอหนุ่มสาวหลายคู่ทำอะไรหลายๆอย่างกัน ...
          การแสดงออกเรื่องความรัก เป็นสิ่งที่ดีนะค่ะ แต่เราคิดว่า ถ้ามันมากไปโดยเฉพาะที่สาธารณะ .. มันก็เหมือนเป็นการทำให้คนรอบข้างมองไปอีกมุมหนึ่ง  ที่เมืองจีน .. เรื่องทำนองนี้อาจจะไม่ได้เป็นปัญหาหรืออะไรที่น่าอาย เพียงแต่เราแค่รู้สึกว่า...วัยรุ่นจีนแสดงออกมากขึ้น โดยที่พอมองไปในสมัยก่อน (จากที่เราได้เรียนประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมจีนมา) ผู้ ญ จีนถูกจำกัดอะไรมากมาย โดยเฉพาะเรื่องของความรัก และพฤติกรรมต่างๆต้องอยู่ในจารีตที่ถูกต้อง เพื่อให้เป็นหน้าเป็นตาของพ่อแม่และญาติพี่น้อง แต่ในสมัยนี้สิ่งเหล่านั้นได้เลือนหายไป ...
        ทั้งหมดทั้งมวล อาจเป็นเพราะโลกนี้ได้เปลี่ยนแปลงแนวทางชีวิตของคนไปหมดแล้ว ซึ่งก็ไม่สามารถยับยั้งได้ ...  บางเรื่องก็ทำให้เรารู้สึกเสียดายสิ่งดีๆที่เคยมีมาแต่เก่าก่อน

Comment

Comment:

Tweet

The inner softness and fashionth may be the extremely good concerning the buy wow account.

#8 By buy wow account (216.244.86.130) on 2013-10-20 09:49

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี การเข้าถึงอินเตอร์เน็ตมีมากขึ้น ง่ายขึ้น อะไรๆก็เปลี่ยนไปตาม ไม่เว้นแม้แต่วัฒนธรรมของประเทศที่ค่อนข้างจะปิดประเทศอย่างจีน...เห็นด้วยกับความเห็นของตั๊กครับ และขอเสริมด้วยว่า วัยรุ่นจีนหลายคนที่ปฎิบัติอย่างนี้ในที่สาธารณะเพราะคิดว่าเป็นเรื่องปกติ แม้แต่ผู้ใหญ่เองที่เห็นก็ไม่ได้รู้สึกตะขิดตะขวงใจ แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังคิดว่าไม่เหมาะสม มากไปอยู่ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถานที่และการแสดงออกว่าเหมาะสมมั้ยนะครับ

#7 By 王龙 (118.173.46.89) on 2011-05-27 19:29

เอ่อะ . . พี่ตั๊ก ไม่น่าเอารูปมาลงเลยนะ เศร้ามาก

#6 By JUN on 2011-05-25 14:28

มากไปก็ไม่ดีจริงๆนะค่ะ sad smile

#5 By yui (49.228.33.234) on 2011-05-23 23:02

ทุกอย่างเปลี่ยนไป เพราะใช้ความกล้า และการแสดงออกที่ไม่ถูกที่ถูกเวลาHot! Hot!

#4 By Jantaja on 2011-05-21 21:59

ค่ะ หวังว่า จะไม่เปลี่ยนไปในทางร้ายนักค่ะ surprised smile
มากเกิ๊น

sad smile sad smile

#2 By อิสระรำพัน on 2011-05-20 00:05

เดี๋ยวนี้ห้ามยากจริง ๆ ค่ะ ไม่ว่าจะประเทศไหน ๆ ที่ไทยเองก็เริ่มแย่ ๆ แล้ว ชุดนร.ก็มีค่ะ ^^;
โลกเปลี่ยนไปเยอะ แต่อาจจะเป็นคลื่น ๆ ก็ได้ ขึ้น ๆ ลง ๆ หวังว่าจะไม่ใช่ไปในทางไม่ดีซะหมดเนอะ

#1 By momoocha on 2011-05-19 22:48